GIỚI THIỆU CHUNG

Trường THCS Nham Sơn ngày nay được phát triển trên cơ sở trường phổ thông cấp 2 Nham Sơn, trường được thành lập năm 1965. Trải qua bao biến động đổi thay cùng với sự chuyển mình của lịch sử, Trường THCS Nham Sơn đã không ngừng lớn mạnh, phát triển cả về số lượng và chất lượng.

 

* Giai đoạn 1965-1975:

Đây là thời kỳ đế quốc Mỹ dùng không quân đánh phá Miền Bắc. Chính trong thời điểm đó (năm1965) trường đã được thành lập, Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường là thầy giáo Lê Duy Quy (quê xã Quảng Minh-Việt Yên). Năm học đầu tiên trường chỉ có 2 lớp 5 và 1 lớp 6. Cơ sở đầu tiên của trường được đặt tại đình Đông Hương, thời kỳ này phong trào ngói hoá phòng học dẫn đầu toàn tỉnh.

* Giai đoạn 1976-1985:

Đây là giai đoạn khắc phục hậu quả của chiến tranh và là thời kỳ bao cấp. Giai đoạn này nền kinh tế của địa phương và cả nước đang gặp nhiều khó khăn. Song được sự quan tâm của chính quyền địa phương và hội cha mẹ học sinh nên không có học sinh bỏ học, tập thể nhà trường đứng đầu trong toàn huyện về chăm lo đời sống cho cán bộ giáo viên: Trường có nhà ăn tập thể, phong trào chăn nuôi, trồng trọt được được gắn vào những chỉ tiêu chính của nhà trường và được Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Khánh về thăm, các trường ở nhiều tỉnh trong cả nước về tham quan học tập.

*Giai đoạn 1986-1990:

Thời kỳ thực hiện đường lối đổi mới cả Đảng đối với giáo dục là đẩy mạnh kỷ cương-nề nếp-xây dựng đội ngũ nhà giáo vững về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ. Thực hiện khẩu hiệu đứng vững trên bục giảng, với sự năng động sáng tạo và lòng tâm huyết với nghề, đội ngũ các thầy cô giáo của trường PTCS Nham Sơn đã xây dựng nhà trường không ngừng lớn mạnh và phát triển về mọi mặt.

Trường Nham Sơn là một trong các trường huyện có cơ sở trường lớp kiên cố (xây dựng khu nhà tầng với 8 phòng học).

*Giai đoạn 1991 đến 2011:

Năm 1992 trường được tách thành Trường THCS Nham Sơn. Thực hiện cuộc vận động do công đoàn giáo dục Việt Nam phát động: Nề nếp-Kỷ cương-Tình thương-Trách nhiệm, trường THCS Nham Sơn có những bước tiến mới; Đội ngũ giáo viên 2/3 đạt trên chuẩn, cơ sở vật chất đảm bảo cho mọi hoạt động dạy và học. Năm 2000 trường đã xây dựng trường chuẩn Quốc gia, đến năm 2001 trường được công nhận chuẩn Quốc gia giai đoạn 1. Năm 2007 nhà trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba, năm 2008 trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia lần II. Năm 2011 được công nhận đạt cấp độ II về kiểm định chất lượng GD./.

Từ tháng 11/2020 Trường THCS Nham Sơn sát nhập với trường TH&THCS Thắng Cương thành trường THCS TT Nham Biền số 2. Nhà trường gồm có 2 khu, khu chính và khu lẻ với tổng số 30 CBGV NV trong nhà trường. Tổng số lớp 13 lớp khối 6 có 4 lớp, khối 7 có 3 lớp, khối 8 có 3 lớp, khối 9 có 3 lớp với tổng số  HS toàn trường là 431 học sinh.

                                                                                               Ban giám hiệu Trường THCS TT Nham Biền số 2